Gương mặt tình yêu - Hương Thu

Giá bán: 30.000đ
Ảnh mô tả
Gương mặt tình yêu - Hương Thu

...Tình yêu không phải là trò chơi ú tim, không phải là một sự rủi may của định mệnh. Tình yêu đòi hỏi ta phải nghiêm túc. Ai nghĩ rằng càng có được thật nhiều người yêu càng dễ chọn được bạn đời, người ấy sẽ thất vọng. Bởi lẽ, đi tìm tình yêu như thế thì có khác chi một người bịt mắt thò tay vào một cái túi đựng đầy những viên bi màu sắc và cố sức tìm lấy một viên bi màu vàng duy nhất ở trong đó. Tất cả những viên bi chạm tay vào đều giống nhau, nhưng chỉ có một viên bi vàng mà thôi. Không có phép thần nào giúp một người bịt mắt quờ quạng được một trái tim vàng đâu bạn ạ. Hay nói khác đi, muốn tìm được tình yêu, chúng ta phải nhận biết được tình yêu, phải biết được "Gương mặt của tình yêu" nghĩa là ta phải "nhìn thấy" nó chứ không thể chỉ "cảm thấy" nó. Nếu không ta sẽ khó lòng tránh khỏi nỗi đắng cay, khi rồi đây cuộc đời mở mắt cho ta và ta nhìn thấy mình "lỡ bước". Vậy nên chúng ta phải học cách phân biệt tình yêu với những tình cảm khác mà ta lầm tưởng là tình yêu. Muốn thế chúng ta cần biết được những đặc điểm của tình yêu để xác định tình cảm của mình, điều này cũng có nghĩa là giúp cho Hen-ga soi xét lại mối quan hệ của cô với những ba người đàn ông cùng một lúc. Vậy đặc điểm chủ yếu của tình yêu là gì?

Một là : Tình yêu không phải là một trạng thái tình cảm đơn thuần như sự hứng khởi chẳng hạn, mà nó là một dạng tình cảm đặc biệt hướng vào một đối tượng nhất định, trong quan hệ lứa đôi thì tình cảm đó hướng vào một người khác giới tính, hoặc như các nhà khoa học nói theo ngôn ngữ trừu tượng và khách quan của họ thì đó là tình cảm hướng vào đối tượng yêu.

Tình cảm ấy, hay nói đúng hơn là cái cảm giác kỳ lạ ấy cũng có những nét chung với những cảm giác khác của con người. Ví dụ như chúng ta có thể khát khao một cuốn sách, một bộ phim hay một bản nhạc, và chúng ta tìm mọi cách để thỏa mãn nhu cầu đó, chúng ta đến thư viện đọc sách, cố công xếp hàng mua vé để xem phim hoặc "săn tìm" cho bằng được bản nhạc mà ta yêu thích. Tất cả những cảm xúc có định hướng như vậy đều có một nét chung: đó là nhu cầu đòi hỏi phải được thỏa mãn và chúng ta tìm mọi cách thỏa mãn nhu cầu đó, nghĩa là tìm cách "đón nhận" các đối tượng ước muốn vào con người mình, đối tượng vật chất cũng như đối tượng tinh thần. Đón nhận những gì ta ước muốn đó chính là đặc điểm chung cho tất cả những cảm xúc có mục đích.

Tuy nhiên, tình yêu là một trường hợp ngoại lệ; mặc dù trong tình yêu sự đón nhận nhằm thỏa mãn nhu cầu của mình cũng giữ một vai trò quan trọng. Chả thế mà chúng ta lại mừng rỡ khi được gặp người ta yêu mến, đón nhận sự trìu mến và gần gũi của người đó, và nếu như có thể được, ta còn muốn người ta yêu gần ta, gần ta hơn, hơn nữa kia! Nếu như vì hoàn cảnh nào đó mà ta chưa được gần để đón nhận niềm vui, thì lòng ta bâng khuâng, nhớ nhung, chờ đợi... Ước vọng ấy cũng thể hiện rất rõ trong câu ca Đức mà mọi người đều quen thuộc :
"Giá em là một con chim,
Có đôi cánh sẽ bay tìm anh ngay,
Vì chân chẳng có cánh bay,
Nên em phải đứng nơi đây một mình..."

Đôi khi chúng ta còn được nghe câu nói: nàng thích chàng đến nỗi muốn nuốt chửng cả chàng ! Thực ra đó chỉ là cách diễn đạt một tâm trạng, một ý muốn cháy bỏng muốn đón nhận vào mình tất cả con người yêu thương ấy, muốn hai người hóa thân, hóa hồn thành một nguồn hạnh phúc bất tận, hạnh phúc trong mọi lúc mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh buồn vui của đời người.

Nhưng khác với những tình cảm khác, trong tình yêu, "sự đón nhận" bao giờ cũng gắn bó keo sơn với nhu cầu "trao tặng", với ước vọng muốn chăm lo đến người ta yêu và chia sẻ cuộc sống của mình với người đó, muốn "niềm vui chia đôi, niềm vui nhân đôi, nỗi khổ chia đôi, khổ vơi một nửa". Đón nhận và trao tặng, cho và nhận, sống cùng nhau và sống vì nhau, đó chính là một trong những đặc điểm chủ yếu của tình yêu và phân biệt nó với những tình cảm khác...

Gương mặt tình yêu - Hương Thu. NXB Phụ nữ năm 1982. Tình trạng sách tốt.

***Bạn nào quan tâm. Vui lòng add sdt (ở dưới) vào zalo để mua hàng nha. Mình ít nghe điện thoại gọi lắm.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Huong Tran Thi: 0773966626

Cùng chuyên mục:

Tủ Vật Tư cksg - 1402 | TBVT Cơ Khí Sài Gòn | VUI LÒNG LIÊN HỆ ZALO ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ VÀ TƯ VẤN CỤ THỂ Tủ Vật Tư cksg - 1402 | TBVT Cơ Khí Sài Gòn | VUI LÒNG LIÊN HỆ ZALO ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ VÀ TƯ VẤN CỤ THỂ
Tủ cá nhân, locker cksg_4111 Tủ cá nhân, locker cksg_4111
Tủ cá nhân, locker cksg_4117 Tủ cá nhân, locker cksg_4117
Tủ cá nhân, locker cksg_4202 Tủ cá nhân, locker cksg_4202
Tủ điều khiển ẩm chứa kính hiển vi Tủ điều khiển ẩm chứa kính hiển vi
Kẹp ống thép, Kẹp ống sắt, Cùm omega inox, Cùm đai ôm ống Kẹp ống thép, Kẹp ống sắt, Cùm omega inox, Cùm đai ôm ống
Cung cấp sỉ sọt rổ lớn có bánh xe tại bình tân Cung cấp sỉ sọt rổ lớn có bánh xe tại bình tân
Cung cấp sỉ sóng hở 3T9 đựng trái cây, hải sản khu vực miền nam Cung cấp sỉ sóng hở 3T9 đựng trái cây, hải sản khu vực miền nam
Xem thêm